Như bạn đã biết, có 2 phiên bản của mỗi Windows bắt đầu từ XP là phiên bản 32 bit và 64 bit. Đôi khi Windows 32-bit được gọi là x86 và 64-bit là x64. Chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết về sự khác biệt giữa x86 và x64 là gì, nhưng một trong những điểm khác biệt chính là Windows 64-bit có thể hỗ trợ hơn 4GB RAM. Nếu máy tính của bạn có 4GB RAM và bạn đang sử dụng Windows 32 bit, bạn sẽ nhận thấy rằng chỉ có khoảng 3GB – 3,5GB được nhận dạng và bộ nhớ còn lại sẽ biến mất. Thật kỳ lạ, Windows 2003 và 2008 đã có thể giải quyết hơn 4 GB bộ nhớ, vậy tại sao chúng ta không thể làm điều đó với Vista và các hệ điều hành mới hơn?

Câu trả lời là: Microsoft không muốn điều đó và tất cả chỉ là vấn đề cấp phép. Trái với suy nghĩ của nhiều người, không có lý do vật lý nào khiến Windows 32-bit không thể truy cập bộ nhớ trên 4GB, nhưng đó là trường hợp Microsoft từ chối cho phép. Đọc kết quả của nhà phân tích phần mềm Geoff Chappell để tìm hiểu thêm.

Tất nhiên chúng ta có thể sử dụng phiên bản Windows 64 bit, nhưng ngay cả ngày nay, vẫn còn khá nhiều phần mềm không thể chạy đúng trên x64, điều này có thể gây bất tiện nếu bạn là người cài đặt và thử nghiệm nhiều như chúng tôi. của phần mềm. Không chỉ vậy, Windows 64-bit không chấp nhận trình điều khiển chưa được ký trừ khi bạn tắt tính năng thực thi chữ ký trình điều khiển theo cách thủ công mỗi khi khởi động. Khá khó chịu… Chà, đây là tin tốt cho người dùng Windows 8, 7 và Vista vì chúng tôi có một số bản vá ở đây để làm cho Windows 32-bit của bạn hỗ trợ nhiều hơn 4GB bộ nhớ.

Đã có một vài bản vá lỗi 4GB có sẵn, nhưng tiếc là hầu hết chúng đều không được cập nhật. Ví dụ: công cụ RamPatch qua unawave.de hoạt động khá tốt trên Windows 7 RTM, nhưng chưa bao giờ được cập nhật để phản ánh những thay đổi đối với tệp hạt nhân trong Gói dịch vụ 1. Ngoài ra, chương trình đã bị xóa khỏi trang web do nhiều lỗi sai từ phần mềm diệt virus.

RamPatch 32bit

Chúng tôi đã theo dõi chương trình và bạn có thể tải xuống và dùng thử trên Windows 7 nếu muốn. Mặc dù một số người dùng đã báo cáo không có sự cố nào khi chạy tệp hạt nhân đã vá từ SP0 trong bản cài đặt SP1, chúng tôi nghi ngờ có thể có vấn đề về tính ổn định hoặc tính tương thích sẽ phát sinh do điều này vào một thời điểm nào đó. Hãy coi chương trình này là một công cụ hữu ích để kiểm tra và có lẽ không phải là thứ để sử dụng vĩnh viễn.


May mắn thay, có một phương pháp đã được cập nhật nhiều hơn và mặc dù nó không hoàn toàn dễ thực hiện như công cụ RamPatch ở trên, nhưng nó vẫn không quá khó. PatchPae2 là của Wen Jia Liucòn được biết là wj32 người đứng sau phần mềm quản lý tác vụ Process Hacker xuất sắc. Đây là một công cụ dòng lệnh nhỏ sẽ vá các tệp hệ thống cần thiết để kích hoạt 4GB trở lên bộ nhớ trong Windows Vista SP2, Windows 7 RTM và SP1 cũng như Windows 8 RTM 32-bit. Thực hiện theo các bước dưới đây để kích hoạt hệ thống đã được vá lỗi, các tệp hệ thống cốt lõi KHÔNG bị ghi đè, nghĩa là bạn có thể hoàn nguyên mà không gặp quá nhiều phiền phức.

1. Tải xuống PatchPae2 command line tool và giải nén tệp zip vào một thư mục bạn chọn. Đối với ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đang giải nén vào thư mục gốc của ổ C.

2. Mở Command prompt với quyền Quản trị viên bằng cách nhấn phím Win, nhập cmd vào hộp tìm kiếm rồi nhấn đồng thời Ctrl + Shift + Enter. Sau đó nhập như sau:

cd C: Windowssystem32

3. Bây giờ, người dùng Windows Vista và 7 gõ:

C: PatchPae2.exe -type kernel -o ntkrnlpx.exe ntkrnlpa.exe

Người dùng Windows 8 gõ:

C: PatchPae2.exe -type kernel -o ntoskrnx.exe ntoskrnl.exe

Thao tác này tạo một bản sao và sau đó vá tệp nhân Windows để kích hoạt bộ nhớ bổ sung từ 4GB trở lên.

4. Nhập thông tin sau để tạo bản sao và tắt xác minh chữ ký trong tệp trình tải Windows:

C: PatchPae2.exe -type loader -o winloadp.exe winload.exe

5. Nhập vào đây để tạo một mục trong menu khởi động Window, bạn có thể thay đổi văn bản trong dấu ngoặc kép thành những gì bạn muốn:

bcdedit / copy {current} / d Windows Vista/7/8 (Patched)

patchpae2 bcdedit

Điều này sẽ cung cấp cho bạn một successfully copied to… một số ký tự BCDID được trả về trong ngoặc, hãy ghi lại chúng vì bạn sẽ cần nhập chúng vào các lệnh sau.

6. Nhập lần lượt các lệnh sau, nhấn enter sau mỗi lệnh. Thay thế BCD_ID bằng ID bạn nhận được từ bước 5:

bcdedit / set {BCD_ID} kernel ntkrnlpx.exe (đối với Win 8 sử dụng ntoskrnx.exe)

bcdedit / set {BCD_ID} đường dẫn Windowssystem32winloadp.exe

bcdedit / set {BCD_ID} nointegritychecks 1

Bây giờ khởi động lại máy tính của bạn và bạn sẽ nhận được một mục mới trên Windows Boot Manager để chạy hệ điều hành đã được vá.

Trình đơn Windows Boot Manager đã vá

Điều tốt ở đây là nếu bạn gặp sự cố, bạn có thể chỉ cần chuyển sang hệ thống bình thường chưa được vá bằng cách khởi động lại vì các tệp hạt nhân đã được sao chép và không bị ghi đè. Khi bạn khởi động hệ thống đã được vá, kiểm tra nhanh sẽ cho thấy rằng dung lượng bộ nhớ của bạn hiện đã được sử dụng hết. Xin lưu ý rằng bạn vẫn có thể không có quyền truy cập vào tất cả bộ nhớ nếu một số bộ nhớ được chia sẻ với bộ điều hợp video, ví dụ: đồ họa tích hợp 512MB.

quản lý tác vụ ram 6GB

Như bạn có thể thấy từ hình trên, bây giờ chúng ta có Windows 7 32-bit cho thấy có 6GB RAM được cài đặt sẵn.

giám sát tài nguyên ram 6GB

Hình ảnh tiếp theo cho thấy Windows Resource Monitor xác nhận rằng có 6GB bộ nhớ đã được cài đặt và sẵn sàng sử dụng, còn hơn 5GB vẫn còn trống để sử dụng.

Nếu bạn muốn gỡ cài đặt lại bản vá này khỏi hệ thống của mình, chỉ cần khởi động vào Windows chưa được vá, nhấn phím Win, gõ msconfig và nhấn enter. Sau đó chọn tab khởi động và đánh dấu mục khởi động đã vá, nhấp vào Xóa. Màn hình này cũng có thể được sử dụng để giảm thời gian chờ và chọn cài đặt đã vá làm cài đặt mặc định để khởi động nếu bạn định giữ nó vĩnh viễn.

xóa menu khởi động

Cũng có thể tùy chọn vào C: WindowsSystem32 và xóa các tệp ntkrnlpx.exe và winloadp.exe. Nếu sau khi cập nhật Windows, bạn thấy bản vá không còn hoạt động, hãy chạy lại lệnh từ bước 3 để vá lại tệp hạt nhân.

Important Note: Hãy lưu ý rằng nhà phát triển của PatchPae không cung cấp bất kỳ hỗ trợ nào cho công cụ này và nếu nó hoạt động, tốt thôi, nếu không, hãy quên nó đi và tiếp tục. Điều quan trọng là bạn phải sao lưu toàn bộ hệ thống của mình trước khi dùng thử PatchPae. Mặc dù nó không ghi đè lên bất kỳ tệp hệ thống nào, nhưng điều đó không ngăn được người dùng không thể hoặc không muốn làm theo đúng hướng dẫn, điều này có thể ngăn hệ thống khởi động vào Windows.